UpYIM.com

ยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่น…!!!เปิดประวัติ… “พล.ต.ท.สมหมาย” เจ้าของคำพูด #ผมจะทำให้มันจนยิ่งกว่าขอทาน กับเส้นทางตำรวจ สู่หัวหน้าชุดจับกุม “เอเย่นต์ค้ายาข้ามชาติ”… บอกเลยไม่ธรรมดา..!!!

3 February 2560 | วาไรตี้

คนจริง เปิดประวัติ !! พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข ว่าที่ ผบช.ปส.ว่าเขาเป็นใคร มีดีอะไร ถึงได้รับการแต่งตั้งมาปราบปรามกับยาเสพติด ศัตรูของชาติ เพราะหลายคนคงเห็นเขาในฐานะ เป็นรองผบช.ก. หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีนางไก่ นางกิมเอ็ง 2 พี่น้องนักตุ๋นตัวร้ายระดับชาติ

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข เป็นคนกรุงเทพฯ แต่มีเชื้อสายอยุธยา คน อ.มหาราช ที่มาเป็นตำรวจ น่าจะเป็นเรื่องของสวรรค์รึเปล่า ไม่ได้จบโรงเรียนเตรียมทหารนะ จบโรงเรียนนายร้อย จบจากโรงเรียนเซนต์จอห์น จบเทศบาลวัดมกุฎฯ สมัยนั้นเป็นเทศบาลวัดมกุฎฯ เป็นโรงเรียนของ กทม. ถามว่าทำไมถึงมาเป็นตำรวจ คงเพราะ พ่อแม่เป็นพ่อค้าแม่ค้า ก็ถูกตำรวจกดดันมาตลอด พ่อแม่ก็ค้าขายอยู่ที่สะพานใหม่ ยิ่งเจริญ ถึงเวลา ตำรวจมาขอโน่นนี่ พ่อก็ต้องให้ แม่ก็ต้องให้ แม่ตื่นตี 4 มาทำมาค้าขายกว่าจะได้เข้าบ้านก็ทุ่มกว่าๆ ก็มีความรู้สึกว่าชาวบ้านเขาทำมาหากิน ทำไมตำรวจต้องไปกดดันเขาแบบนี้ สมัยก่อนโดนเลย ว่าต้องให้อะไร ตำรวจอยากกินอะไรก็หยิบไปเลย ที่บ้านขายอาหารทะเล พวกของแห้ง แล้วตลาดยิ่งเจริญ เนี่ย ข้างหลังมันเป็นกองทัพอากาศ พวก สห.เกเร อะไรต่างๆ ก็จะมีเยอะ มือปืนเยอะ เพื่อนๆ ก็เกเร เยอะเหมือนกัน ชวนมาดูดกัญชา ชวนมาฉีดผง แต่เราไม่เอาด้วย มันอันตราย ก็โชคดีที่เราไม่เคยโดนข่มขู่ แต่ถ้าโดนพี่ก็สู้นะ ถ้าตำรวจมา พี่ไม่กลัว ไม่เคยกลัวเลยจริง พี่สวนเลย ไม่กลัว มันก็เลยมีความรู้สึกว่า ถ้าเรามีโอกาส เราต้องทำให้ดี แม่จะสอนว่า อย่าไปเอาเงินใครเขานะลูก ให้มาเอากับแม่ เราหาเช้ากินค่ำ แต่ก็ไม่ไปทำความลำบากให้กับใครเขา เราไม่ใช่ลูกคนรวย แต่เราก็อยู่ได้ แม่ก็ส่งลูกเรียนได้ตลอด

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข เป็นคนกรุงเทพฯ มีเชื้อสายอยุธยา อ.มหาราช มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน เป็นลูกคนที่ 3 ซึ่งพ่อและพี่น้องทั้งหมดเสียชีวิตแล้ว ตอนนี้เหลือพล.ต.ท.สมหมายและมารดาเท่านั้น ชีวิตวัยเด็กเรียนเทศบาลวัดมงกุฎฯ ถึง ป.4 แล้วย้ายมาเรียน ป.5 ที่เซนต์จอห์น จนถึง มศ.5 เป็นโรงเรียนประจำ
พอจบ มศ.5 ก็ไปเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยฯ จบนรต.34 สมัครใจไปเป็น ตชด.แต่พ่อแม่ก็เสียใจ ก็เลยต้องย้ายไปอยู่ภูธร โดยประจำที่จังหวัดสุรินทร์ โรงพักปราสาท จากนั้นได้เลื่อนเป็นผู้การที่จ.บุรีรัมย์ อยู่ที่นั่น 6 เดือน แล้วก็ย้ายไปอยู่เชียงใหม่

ย้อนไปเมื่อก่อนหน้านี้ครั้งที่ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ที่ขยับขึ้นเป็น รอง ผบช.ภ.5 ดูแลภาคเหนือตอนบน หรือทุกคนจะรู้จักกันดีในนาม “ผู้การจังโก้” ที่ขึ้นชื่อลือชาในความเป็นคนเฮี้ยบ มีระเบียบ วินัย

ผลงานชิ้นใหญ่ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รักษาราชการแทนผู้บัญชาการกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด ได้สนธิกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กว่า 200 นาย ร่วมทำการเข้าปิดล้อมบ้านนายวิจารย์ แสนลี่ หรือเล่าต๋า ราชายาเสพติด อดีตกำนันตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จากการตรวจค้นพบยาไอช์จำนวน 20 กิโลกรัม และเงินสดจำนวน 11 ล้านบาท พร้อมอาวุธปืนอีกจำนวนกว่า 10 กระบอก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 15 คน ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวของนาย เล่าต๋า และทำการยึดทรัพย์และส่งตัวดำเนินคดีต่อไป ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ได้วางแผนนานกว่า 2 ปีเลยทีเดียว
ขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้การอยู่ที่เชียงใหม่ ตอนที่มีเหตุการเผาบ้านเผาเมืองกัน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข เป็นคนทำให้ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ไม่ถูกเผา พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ได้เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า ได้เรียกประชุมตำรวจทั้ง ตชด.และหน่วยอื่นทั้งหมด และได้ถามลูกน้องไปว่า “ใครจะรบกับกูบ้าง ใครจะตายกับกูบ้าง กูจะตายในเครื่องแบบ พล.ต.ต. พวกมึงจะรอดก็รอดไป แต่กูจะดูว่าถ้ากูตาย พวกนี้จะอยู่มั้ย” ทุกคนยกมือสู้กันหมดเลย ถึงได้รับชนะในครั้งนั้น
พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ยังกล่าวต่ออีกว่า ครั้งหนึ่งที่รับราชการ เราอาจไม่ใช่คนดีที่สุดนะ สุดยอดสารพัด เราก็มีมลทิน แต่ถามว่า ถ้าเรามีโอกาสปกป้องบ้านเมืองได้ ปกป้องความเป็นเอกราชได้ ทำไมเราไม่ทำ เราไม่มีโอกาสมากนะ ณ จุดๆ หนึ่ง เรามีเวลาไม่กี่เดือนไม่กี่ปีเอง ถ้าเราไม่ทำจะให้เหมือนกรุงเทพฯ เหรอ มันยับเยินไปหมด

และนี่ก็เรียกได้ว่า พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข คงจะเป็นตำรวจน้ำดีอีกหนึ่งท่าน เชื่อว่าท่านจะทำความหวังของคนไทยให้เป็นความจริงโดยการขจัดภัยยาเสพติดให้พ้นไปจากประเทศไทย เพื่อยกระดับประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนจะได้ไม่ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก

  • TAGS